การตีลูกตบในกีฬาเทเบิลเทนนิส

            ในกีฬาเทเบิลเทนนิสนั้นการตีลูกตบถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะการตีลูกตบนั้น ใช้กับการเล่นในเกมรุกเมื่อฝ่ายตรงกันข้ามตีลูกข้ามมากระโดนลอยโด่งสูง ระดับความสูงที่เหมาะสมกับการตีลูกตบคือลูกที่ลอยขึ้นสูงกว่าแนวระดับตะข่ายไม่น้อยกว่า 6 นิ้ว ซึ่งการตีลูกตบนั้นสามารถตีได้ทั้งหน้ามือและหลังมือวันนี้เราจึงมีความรู้ในเรื่องของการตีลูกตบในกีฬาเทเบิลเทนนิสมาให้ทุกคนได้ศึกษาความรู้ไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            อย่างแรกเลยเราจะมาพูดถึงเรื่องของหลักการการตีลูกตบซึ่ง มีหลักการที่สำคัญดังนี้คือต้องใช้กับลูกที่กระโดดสูงกว่าตาข่ายไม่น้อยกว่า 6 นิ้วต้องตีในลักษณะคว่ำหน้าไม้ด้วยแรงและด้วยความเร็วเพื่อให้ลูกที่ตีด้วยลูกตบพุ่งไปด้วยความเร็วและแรงและต้องสะบัดข้อมือด้วยหากเราต้องการตบที่ได้ผลแม่นยำผู้ตีลูกตบจะต้องมีการเคลื่อนที่ที่ดีเพราะต้องขยับตัวเข้าหาลูกโดยจดหมายให้อยู่ใกล้กับลูกที่จะตีลูกตบออกไปและหน้าไม้สัมผัสลูกในลักษณะกระแทกหรืออัดลูก แต่หากต้องการให้ลูกที่ตีด้วยลูกตบมีประสิทธิภาพมากขึ้นต้องตีด้วยการสะบัดข้อมือเสียงหรือบิดเอียงจะทำให้ลูกที่ตกออกไปมีลักษณะการหมุนผสมไปด้วยและใช้ในการลองเปลี่ยนทิศทางให้ผู้รับหรือฝ่ายตรงข้ามหลงทางได้ สำหรับการตีลูกตบด้วยหน้ามือ ปฏิบัติได้คือจากท่าเตรียมก้าวเท้าด้านตรงข้ามกับมือที่ถือไม้เข้าหาลูกอย่างรวดเร็วพร้อมทั้งเงื้อไม้เหวี่ยงไปด้านหลังข้างมือที่ถือไม้ สายตาจับที่ลูกเมื่อลูกลอยขึ้นได้จังหวะเหวี่ยงไม้เข้าหาลูกในลักษณะคว่ำหน้าไม้ตำแหน่งของไม้กับลำตัวควรอยู่ใกล้กันในขณะที่ไม้กระทบลูกและสุดท้ายคือสะบัดข้อมือทรงแรงตามอย่างรวดเร็วจะช่วยเพิ่มความแรงของลูกที่ตีออกไป ส่วนการตบด้วยหลังมือจะมีวิธีปฏิบัติคือจากห้าเหลี่ยมก้าวเท้าด้านเดียวกับมือที่ถือไม้เข้าหาลูก เงื้อไม้ออกข้างลำตัวให้ไหล่หันเข้าหาโต๊ะระดับของไม้ตั้งสูงแนวหัวไหล่ด้านตรงกันข้ามและสายตา จับที่ลูกเมื่อลูกลอยสูงขึ้นได้ระดับให้เหวี่ยงไม้กระทบลูกอย่างรวดเร็วเหมือนกับการตบด้วยหน้ามือ

            อย่างไรก็ตามถ้าต้องการให้มีลูกหมุนผสมในการตบข้อให้ปรับหน้าหมายตามลักษณะการตีลูกหมุนแบบต่างๆได้เช่นหมุนข้างก็ปาดหน้าไม้ออกข้างด้วยหรือมุมกลับก็ให้ตีในลักษณะหน้าไม้เมื่อกระทบลูกแล้วส่งแรงกดไม่ลงต่ำนั่นเอง