ความรู้พื้นฐานทั่วไปของการเล่นสนุกเกอร์ที่มือใหม่ควรทราบ

การเล่นสนุกเกอร์เป็นการเล่นกีฬาชนิดหนึ่งที่ก็ไม่มีข้อแม้แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่จะมีทักษะพื้นฐานหรือต้นกำเนิดที่เปรียบเสมือนรากฐานของเกมส์กีฬานั้นๆ

ซึ่งการที่เราเลือกจะเล่นกีฬาชนิดใดชนิดหนึ่งให้เป็นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากสมันนี้มีเทคโนโลยีพัฒนาได้ก้าวไกลมากขึ้น จึงทำให้เกิดการเรียนรู้จากแหล่งต่างๆ เช่น เว็บไซต์ ผู้รู้ และหนังสือ เป็นต้น แต่หากผู้เล่นต้องการที่จะเล่นการพนันชนิดนั้นให้เก่งและเกิดความชำนาญได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย หรือผู้เล่นบางคนอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “เล่นมันไปบ่อยๆเดี๋ยวก็เก่งขึ้นเอง” ท่านอย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะในหลักของความเป็นจริงแล้ว การจะเล่นการพนันให้เกิดความชำนาญได้นั้นผู้เล่นจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานในการเล่นของเกมส์นั้น รู้กติกา รู้วิธีการเล่น รู้กฎ เงื่อนไข และเกณฑ์การแข่งขันนั้นๆอีกด้วย ซึ่งพื้นฐานในการเล่นสนุกเกอร์มีดังนี้

  1. การส่งคิว ผู้เล่นไม่ควรออกคิวกระแทกเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากจะทำให้ผู้เล่นเกิดความผิดพลาดได้ ฉะนั้นแล้วผู้เล่นควรที่จะออกคิวให้ตรงและนิ่มนวลที่สุด ซึ่งมีองค์ประกอบสำคัญ ดังต่อไปนี้
  2. มือที่จับด้ามคิว ควรจับให้พอดี ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป และควรมีทักษะในการจับไม้คิวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆอย่างถูกต้องและว่องไว
  3. ราวนม ผู้เล่นจะต้องปล่อยไม้คิวที่จะไปกระทบกับลูกสีต่างๆนั้น ผู้เล่นควรจะให้ไม้คิวนาบด้านข้างลำตัวและถูกับราวนม เพื่อที่จะได้ส่งไม้คิวได้ตรงเป้าหมาย
  4. คาง ผู้เล่นจะต้องวางไม้คิวให้ใกล้กับคางมากที่สุด เพื่อจะได้มองเหลี่ยมให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
  5. สะพานมือ ท่านจะต้องวางสะพานมือให้เหมาะสมกับการปล่อยไม้คิวในแต่ละครั้ง
  6. ท่ายืน ท่ายืนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในเรื่องของการออกไม้คิวในแต่ละรอบนั้นๆ ดังนั้นผู้เล่นควรจะยืนในลักษณะของท่าที่สบายที่สุดและมีความมั่นคงตลอดการแข่งขันเกมส์

สุดท้ายนี้การเล่นสนุกเกอร์จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เรามีรายได้ สนุกสนานและคล้ายเครียดได้แล้วนั้น ในเรื่องของพื้นฐานในการเล่นสนุกเกอร์ที่ถูกต้องตามกติกายังจะสามารถช่วยต่อยอดและเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการพนันอีกหลายรูปแบบได้อีกด้วย แล้วแต่ว่าผู้เล่นสนใจจะนำพื้นฐานเหล่านี้ไปร่วมใช่กับอะไรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ หากผู้เล่นท่านใดที่ผ่านการเรียนรู้แต่ไม่รู้ซึ่งประโยชน์ของการนำไปใช้ ท่านก็เหมือนเดินย่ำอยู่กับที่ ไม่ก้าวหน้า ไม่พัฒนาตนเองในด้านนี้