เทสติโมเนียลแมตช์ สำคัญอย่างไรในวงการฟุตบอล

เชื่อว่าคนที่ติดตามฟุตบอลหลายๆคนน่าจะยังไม่รู้จักกับคำว่า เทสติโมเนียลแมตช์ ซึ่งมีหลายคนไม่รู้จักว่ามันคืออะไรและมีความสำคัญแบบไหน เทสติโมเนียลแมตช์ คือแมตซ์พิเศษที่มีความสำคัญกับนักกีฬาฟุตบอลเพราะมันถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นการให้เกียรติกับนักกีฬาโดยจะเน้นที่ นักกีฬาคนนั้นอยู่กับสโมสรนานเกิน 10 ปีขึ้นไป และจะมีการเชิญนักกีฬา (นักเตะดังๆ ) มาร่วมเป็นเกียรติในแมตซ์ดังกล่าว เช่น ตำนานของทีม หรือ เพื่อนร่วมอาชีพที่โด่งดังหรือเคยร่วมงานกันหรือแม้แต่ทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงมาร่วมในแมตซ์พิเศษนี้ และมีมีการจำหน่ายบัตรโดยส่วนใหญ่จะเป็นการนำรายได้จากการขายบัตรมอบให้กับการกุศลตามความต้องการของนักเตะที่เป็นเจ้าของ เทสติโมเนียลแมตช์ และไม่ใช่แค่มีแต่ในลีกอังกฤษเท่านั้นที่มีการจัด เทสติโมเนียลแมตช์ แต่มีการจัดทั่วโลกทุกสโมสรเพื่อเป็นเกียรติกับนักฟุตบอลตามที่กล่าวมาข้างต้น

แต่ที่ผู้คนสนใจและจำได้เกี่ยวกับ เทสติโมเนียลแมตช์ นั้นมักจะเป็นการจัดจากฝั่งอังกฤษหรือพรีเมียร์ลีกมากกว่าเพราะนักเตะในลีกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก และมีแฟนๆชาวไทยติดตามกันมากเป็นพิเศษเช่น เทสติโมเนียลแมตช์  ของ สตีเว่น เจอร์ราด จากทีมลิเวอร์พูล ที่เป็นการแข่งขันพิเศษระหว่าง ทีมลิเวอร์พูล และ ทีมโอลิมเปียกอส ที่จัดขึ้นเมื่อ เสาร์ 3 ส.ค. 2556  เพื่อเป็นเกียรติให้กับ สตีเว่น เจอร์ราด ยอดกัปตันของทีมที่อยู่รับใช้สโมสรยาวนานเกิน  10 ปี โดยมีแฟนบอลเข้าร่วมชมเกมเต็มความจุของสนามกันเลยทีเดียวและถือเป็นแมตซ์ประทับใจเหล่าเดอะค๊อปอีกแมตซ์  นอกจากนี้ยังมี เทสติโมเนียลแมตช์ ของ เวย์น รูนีย์ กัปตันทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559 โดยเป็นแมตซ์ระหว่าง แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด พบกับ เอฟเวอร์ตัน ทีมเก่าของกัปตันคนดัง ซึ่งมีแฟนๆเข้าชมล้นสนามไม่แพ้แมตซ์ของกัปตันคู่แข่งเช่นกัน

ส่วนใหญ่แล้วเกมพิเศษแบบนี้จะไม่เน้นผลการแข่งขันแบบแพ้ชนะกันเท่าไหร่นักเพราะถือเป็นแมตซ์การกุศลและมาเตะกันด้วยมิตรภาพรวมถึงการให้เกียรตินักเตะเจ้าของแมตซ์ ส่วนมากจะเล่นกันสนุกๆเหมือนมาซ้อมน้อยครั้งมากที่จะมีปัญหากันในเกมแต่ก็มีบ้างเช่นใน เทสติโมเนียลแมตช์ ของ ไรอัน กิ๊กส์  ที่มีปัญหาระหว่างเกมซึ่งจริงๆแล้วมันไม่น่าจะเกิดขึ้น ซึ่งแฟนๆผีหลายคนน่าจะจำได้นั่นคือการปะทะกันระหว่างนักเตะสองทีมแต่มันก็ควรจะจบเพราะต่างฝ่ายต่างเล่นกันขำๆ แต่ คริส ซัตตัน อดีตนักเตะ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส ที่มาร่วมในแมตซ์นั้น เดินเข้าไปตบหน้า เดวิด แบคแฮม และบังเอิญว่ากล้องดันจับภาพได้พอดีทำให้แฟนๆได้เห็นกันทั่วโลกเลยทำให้ เทสติโมเนียลแมตช์ ของ ไรอัน กิ๊กส์    แม้ว่าตอนหลังจะขอโทษขอโพยกันต่อตาม และเราเชื่อว่าแฟนๆบอลหลายคนก็คงอยากเห็นและติดตาม เทสติโมเนียลแมตช์ ของเหล่าบรรดานักเตะที่ชื่นชอบ ว่างๆก็ลองไล่เรียงกันดูว่ามีดาวดังคนไหนที่น่าจะได้มี เทสติโมเนียลแมตช์  กันบ้างในระยะปีหรือสองปีนี้