การเล่นกีฬาเซปักตะกร้อ กีฬาประจำชาติไทย

SBOBET Mobile

กีฬาเซปักตะกร้อ เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถเล่นได้ เพราะกีฬาประเภทนี้ในความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี และยังส่งเสริมให้ตัวผู้เล่นสุขภาพร่างกายแข็งแรง รู้จักความสามัคคีกับเพื่อนร่วมทีม กีฬาเซปักตะกร้อนั้นนักกีฬาจะต้องชิงไหวพริบ และใช้ไหวพริบของตนเองในการเอาชนะคู่ต่อสู้ นอกจากการมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว การฝึกฝนในการเล่นบ่อยๆก็เป็นสิ่งจำเป็น ถึงจะสามารถประสบความสำเร็จในการเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ ดังนั้น ผู้ที่มีความสนใจอยากเริ่มเล่นตะกร้อจึงต้องมีการศึกษากฎกติกาการเล่นให้ดีเสียก่อน

กติกาการเล่นกีฬาเซปักตะกร้อ มีดังต่อไปนี้

  1. การส่งลูกหรือการเริ่มต้นการเล่น จะเริ่มโดยฝ่ายที่เสิร์ฟเป็นฝ่ายที่จะส่งลูกก่อนในเซ็ตแรก ส่วนทีมที่เป็นฝ่ายรับ จะได้เป็นผู้ส่งลูกในเซ็ตต่อไปสลับกัน
  2. เมื่อผู้ตัดสินขานคะแนนแล้ว นั่นถือเป็นการเริ่มเล่น ผู้โยน 1 คน ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งซ้ายหรือขวาจะทำการโยนลูกไปให้ผู้เสิร์ฟเพื่อเป็นการส่งลูกก หากทำการโยนออกไปก่อนที่กรรมการจะขานคะแนนต้องโยนใหม่เท่านั้น และต้องมีการตักเตือนผู้ที่โยน เพราะนี่ถือว่าเป็นการทำผิดกติกา
  3. ทีมที่ได้เป็นฝ่ายเสิร์ฟจะได้เสิร์ฟติดต่อกัน 3 ครั้งต่อ 1 ชุดการเสิร์ฟ หลังจากนั้นจะให้สลับการเสิร์ฟทุกๆ 3 คะแนน ไม่ว่าฝ่ายใดจะได้หรือเสียก็ตาม
  4. การดิวส์เกิดขึ้นเมื่อทั้งสองฝ่ายทำคะแนนเท่ากัน การเสิร์ฟจะเป็นการเสิร์ฟที่สลับกันทุกคะแนน ทีมไหนได้แต้มเป็นผู้เสิร์ฟครั้งต่อไป
  5. ทีมที่เป็นฝ่ายรับจากการเริ่มเล่นในเซ็ตใดก็ตาม จะเป็นฝ่ายเสิร์ฟในเซ็ตต่อไป