ความสัมพันธ์ในการว่ายน้ำท่ากบ

ทางเข้า SBO

ความสัมพันธ์ของการว่ายน้ำท่ากบจะต้องถูกจังหวะในการใช้แขน ขา และการหายใจ ซึ่งถ้าทำได้ดีแล้วจะทำให้สามารถว่ายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่เทคนิคการว่ายน้ำในท่านี้ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป

การที่จะว่ายน้ำในท่ากบให้มีประสิทธิภาพได้นั้น ความสัมพันธ์ในการใช้สัดส่วนของร่างกายให้ไปพร้อมๆกันจึงมีความสำคัญ โดยที่ผู้ว่ายจะเริ่มต้นด้วยการดึงแขนกวาดมืออกไปด้านนอกแล้วกวาดเข้าด้านในพร้อมยกลำตัวขึ้นเป็นมุมสูงไปข้างหน้า จากนั้นก็ดึงมือไปข้างหลัง จนกระทั่งมือเกือบอยู่ในแนวเดียวกับหัวไหล่ ในขณะที่ยกลำตัวขึ้นสูงจะใช้กล้ามเนื้อลำตัวและกล้ามเนื้อหลังช่วยในการดึงแขนให้แรงขึ้น แล้วตวัดฝ่ามือรวบเข้ามาชิดกันที่ด้านหน้าอก ส่วนฝ่าเท้าจะดึงเข้าหาสะโพกพร้อมกันโดยไม่แยกเข่าออกไปมาก เมื่อเท้าทั้งสองเข้ามาเกือบชิดสะโพกแล้วให้ถีบเท้าออกโดยใช้ฝ่าเท้ากวาดน้ำ แล้วผลักน้ำเป็นรูปวงกลมไปข้างหลังโดยการถีบเฉียงลงจากผิวน้ำเล็กน้อย และฝ่าเท้าจะรวบชิดกันในตอนท้าย จังหวะนี้ให้รวบข้อศอกทั้งสองชิดกันพร้อมกับยกไหล่ขึ้น  พุ่งแขนไปข้างหน้าเฉียงลงจากผิวน้ำเล็กน้อย พร้อมกับก้มหน้าลงไป จากนั้นให้เหยียดหัวไหล่และกล้ามเนื้อส่วนหลังบนเพื่อที่จะให้มีการโยกสะโพกให้สูงขึ้นแทนซึ่งจะทำให้การเคลื่อนไหวเหมือนปลาโลมาที่เป็นลูกคลื่น และทิ้งจังหวะเล็กน้อยเพื่อปล่อยให้ลำตัวลื่นไหลได้ในระยะทางไปข้างหน้า แล้วเริ่มหายใจออกทางปากและจมูก ช้ากว่าการหายใจเข้า แล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้นใหม่

ความสัมพันธ์ในการว่ายน้ำท่ากบนี้อยู่ที่การเตะขา เพราะส่วนขาจะทำให้ผู้ว่ายพุ่งตัวไปข้างหน้า ถ้าออกแรงในการเตะขามากเท่าไร การพุ่งตัวก็จะไปได้เร็วและทำให้ว่ายน้ำได้เร็วขึ้น แต่จะต้องทำให้ถูกวิธี