เดเอฟเบ โพคาล (เอฟเอคัพ เยอรมัน)

SBO

การแข่งขันฟุตบอลถ้วย น๊อกเอาต์ของประเทศเยอรมันหรือที่เรียกว่าฟุตบอล เดเอฟเบ โพคาลจัดขึ้นทุกปี มีจำนวนทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน 64 ทีม (ซึ่งรวมถึงทุกสโมสรจากบุนเดสลีกาและลีกา 2) เป็นรายการที่มีความสำคัญเป็นอันดับที่ 2 ของเยอรมันรองจากการแข่งขันบุนเดสลีกา การแข่งขันฟุตบอลเดเอฟเบ โพคาลจัดขึ้นโดยสมาคมฟุตบอลเยอรมัน (Deutscher Fußball-Bund) มีการแข่งขันตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงมิถุนายน ทีมชนะเลิศจะได้สิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอล เดเอฟแอล-ซูเปอร์คัพ และได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลสโมสรยุโรป รายการยูฟ่า ยูโรป้า ลีก (ถ้าไม่ได้โควต้าจากการไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก)

การแข่งขันเดเอฟเบ โพคาลถือกำเนิดตั้งแต่ปี 1935 ในชื่อของ ชามเมอร์-โพคาล ทีมที่ได้แชมป์เป็นครั้งแรกคือ เอฟซี เนิร์นแบร์ก ในปี 1937 ชาลเก้เป็นทีมแรกที่ได้แชมป์โพคาลติดต่อกัน (ได้ 2 ปีติด) ชามเมอร์-โพคาลต้องถูกยกเลิกในปี 1948 เนื่องจากสงครามโลกครั้งที่สองจากการก่อสงครามของกองทัพนาซี เยอรมัน ต่อมาในปี 1952-53 ฟุตบอลถ้วยรายการนี้ถูกจัดขึ้นมาอีกครั้งภายใต้ชื่อว่า เดเอฟเบ โพคาล โดยสมาคมฟุตบอลเยอรมัน (Deutscher Fußball-Bund) ทีมแชมป์คือโร้ธ-ไวส์ เอสเซ่น

บาเยิร์น มิวนิคเป็นทีมที่ชนะเลิศรายการแข่งขัน เดเอฟเบ โพคาลมากที่สุดได้แชมป์ 17 ครั้ง (17 สมัย) ในขณะที่ เฟาเอฟแอล โวล์ฟบวร์กได้แชมป์เดเอฟเบ โพคาลในครั้งล่าสุด (ฤดูกาล 2014-15), ฟอร์ทูน่า ดุสเซลดอร์ฟเป็นทีมที่ชนะต่อเนื่องมากที่สุด 18 นัดนับตั้งแต่ 1978-1981 และได้แชมป์ปี 1979 และ 1980