การดึงและดันในกีฬายูโด

SBO

กีฬายูโดเป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่มีศิลปะการต่อสู้ที่ใช้การป้องกันตัวได้อย่างดี โดยเฉพาะผู้หญิงหรือคนตัวเล็กกว่าที่มักจะศึกษาการต่อสู้ในลักษณะนี้เพื่อป้องกันตัวเอง สำหรับใครที่ยากจะฝึกกีฬาประเภทนี้การเข้ามาศึกษาข้อมูลและวิธีการใช้ส่วนต่างๆร่างกายให้เป็นประโยชน์เสียก่อนนั้นก็จะดีมาก ไม่ว่าคุณนั้นจะตัวใหญ่แค่ไหน หากไม่มีสมาธิหรือไม่ใช้สมองในการเล่น ก็จะเป็นผู้แพ้ในกีฬาประเภทนี้เช่นกัน

สำหรับใครที่อยากจะรู้เคล็ดลับการเล่นยูโดในขณะที่กำลังสู้กับคนตัวใหญ่กว่าแข็งแรงกว่าไม่ควรพลาด นั้นก็คือเทคนิคการดึงและดัน เทคนิคนี้เราอาจจะให้แรงอันเล็กน้อยของเราในช่วงแรกโดยการที่คนตัวเล็กกว่าหรือฝ่ายรุกจะทำการดันคู่ต่อสู้โดยการจับคอเสื้อทั้งสองเอาไว้ให้มั่น จากนั้นคู่แข่งของเราที่มีแรงมากกว่าจะต้องเป็นผู้ที่ดันกลับอยู่แล้ว เพราะว่ากลัวที่เราจะดันเพื่อที่จะล้มหรือเสียการทรงตัว หากคู่แข่งตัวใหญ่กว่าดันกลับแน่นอนเลยว่าเราอาจจะสู้แรงของคู่แข่งไม่ได้

การที่ใช้จังหวะความเร็วนี้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสโดยการดึงกลับอย่างรวดเร็วและทำการจับคอเสื้อข้างใดข้างหนึ่งพลิกขึ้น คู่แข่งที่พุ่งไปข้างหน้าก็จะเสียการตรงตัวทันที่ และคุณก็สามารถล้มคู่แข่งได้อย่างง่ายดายโดยใช้แรงที่เรามีอยู่ สำหรับเทคนิคนี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการฝึกซ้อมบ่อยๆ เนื่องจากจะใช้ความเร็วและการเดินเท้าที่มั่นคงเป็นหลัก หากคุณช้าและขาดประสบการณ์ก็จะเสียท่าคู่แข่งได้ง่ายๆเช่นกัน